Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào

Việt Nam đã trở thành thành viên chính xác của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổ chức thương mại lớn nhất thế giới. Vậy du khách có biết Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Cùng mediaasia.info tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

I. WTO là gì? Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào?

WTO là từ viết tắt của Tổ chức Thương mại Thế giới

WTO là từ viết tắt của Tổ chức Thương mại Thế giới. Nó là một tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Chức năng chính của tổ chức này là giám sát các hiệp định thương mại giữa các quốc gia thành viên bằng cách tham khảo các quy tắc thương mại được quy định trong các hiệp ước và hiệp định chung.

Mục đích của WTO là hạn chế các rào cản thương mại trong hoạt động thương mại quốc tế. Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào? Việt Nam gia nhập WTO ngày 07 tháng 11 năm 2006 và được công nhận là thành viên chính thức của tổ chức ngày 11 tháng 01 năm 2007.
Việc gia nhập WTO đã tạo cơ hội lớn cho hàng hoá và dịch vụ Việt Nam trên một thị trường rộng lớn, gồm 155 nước thành viên, chiếm 97% GDP toàn cầu.

II. Chức năng chính của WTO

WTO là một tổ chức đàm phán thương mại đa phương rất đa dạng về nội dung và bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Thông qua các cuộc đàm phán như vậy, tự do hóa thương mại trên toàn thế giới đã tiến triển, các quy tắc quốc tế mới đã được hình thành và sửa đổi để đáp ứng yêu cầu của thời đại.
WTO là luật quốc tế chung do một quốc gia thành viên ký kết. WTO đặt ra các quy tắc quốc tế về thương mại và đảm bảo rằng các thành viên WTO tuân thủ các quy tắc đó. Một tính năng đặc trưng của các quyết định và quy tắc của WTO là chúng có khả năng ràng buộc tất cả các quốc gia thành viên và yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ.
Các Quốc gia thành viên đã phê chuẩn Hiệp định WTO và các Tiểu Hiệp định khác của WTO phải điều chỉnh hoặc thay đổi luật và thủ tục hành chính của mình cho phù hợp với các quy định của Hiệp định WTO.
WTO có thể giải quyết các tranh chấp và tranh chấp thương mại quốc tế. WTO hoạt động như một tòa án giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa các quốc gia thành viên trong các lĩnh vực liên quan.

WTO có thể giải quyết các tranh chấp và tranh chấp thương mại quốc tế
Các quốc gia thành viên WTO nhận thấy lợi ích của mình vi phạm lợi ích của họ trong hoạt động kinh tế tại một số thị trường do các quốc gia thành viên khác thực hiện các chính sách vi phạm các quy định của WTO có quyền truy tố cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại của WTO và yêu cầu quốc gia đó đình chỉ hoạt động kinh tế của mình.
các hoạt động xâm phạm đến lợi ích của nó. Đây là một trong những nghĩa vụ của tất cả các quốc gia thành viên và bất kỳ quốc gia nào cũng là điều tất yếu, vì vậy nếu bị một quốc gia thành viên khác truy tố ra WTO thì tất cả các quốc gia thành viên đều phải chấp nhận điều này.
WTO hướng tới phát triển nền kinh tế thị trường. WTO đang thúc đẩy việc bãi bỏ quy định để đảm bảo rằng nền kinh tế thị trường hoạt động và nâng cao hiệu quả.
Hầu hết các nước theo cơ chế quản lý kinh tế kế hoạch tập trung hiện nay đang chuyển sang nền kinh tế thị trường và đang thực hiện các thủ tục xin gia nhập WTO.
Thông qua các cuộc đàm phán cần thiết để gia nhập WTO, các nước này đã có thể tìm hiểu về hệ thống kinh tế thị trường và tổ chức lại hệ thống và luật lệ của mình để có thể quản lý nền kinh tế theo cơ chế của thị trường kinh tế thị trường.

III. Nguyên tắc của WTO

Các hiệp định trong khuôn khổ WTO dài và phức tạp và bao gồm nhiều lĩnh vực hoạt động rộng lớn. Thỏa thuận được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, ngân hàng, bưu chính và viễn thông, mua sắm chính phủ, tiêu chuẩn ngành, quy định vệ sinh, quy định về sức khỏe và an toàn, quyền sở hữu trí tuệ, v.v. Các nguyên tắc đơn giản nên được áp dụng chung cho tất cả các thỏa thuận.
  • Nguyên tắc 1: Nguyên tắc buôn bán bừa bãi giữa các quốc gia thành viên tham gia tổ chức. Nguyên tắc này được thể hiện bằng hai hình thức đối xử song song: đối xử tối huệ quốc và đối xử quốc gia trong nước.
  • Nguyên tắc thứ hai: Thương mại ngày càng phải trở nên tự do thông qua đàm phán, và WTO ngày càng đảm bảo thương mại tự do giữa các nước thông qua quá trình đàm phán nhằm hạ thấp hàng rào thuế quan để thúc đẩy thương mại.
Các rào cản thương mại bao gồm thuế quan, lệnh cấm nhập khẩu, hạn ngạch có tác dụng hạn chế nhập khẩu một cách có chọn lọc, và các vấn đề khác như quan liêu, chính sách ngoại hối, v.v. cũng có thể được thảo luận phán xét.

Các rào cản thương mại bao gồm thuế quan, lệnh cấm nhập khẩu
  • Nguyên tắc thứ ba: WTO tạo ra môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng. WTO là một hệ thống các nguyên tắc nhằm thúc đẩy cạnh tranh tự do, công bằng và không bị hạn chế. Các quy định về phân biệt đối xử được thiết kế để đảm bảo các điều kiện công bằng trong thương mại.
Các điều khoản chống bán phá giá và trợ cấp phục vụ cùng một mục đích. Tất cả các hiệp định của WTO, bao gồm các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến nông nghiệp, dịch vụ và thương mại, nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh ngày càng bình đẳng giữa các quốc gia.
WTO có khả năng giám sát các hiệp định thương mại giữa các quốc gia thành viên phù hợp với các quy tắc thương mại. Các hoạt động của WTO nhằm loại bỏ hoặc giảm bớt các rào cản thương mại theo hướng tự do thương mại. Qua bài viết chuyên mục địa lý, chắc hẳn bạn đọc đã biết Việt Nam gia nhập WTO vào năm nào rồi đúng không nhỉ? Hy vọng bài viết sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc!
Back to Top