Cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích thật đẹp

Vẽ minh họa truyện cổ tích là một phần học quan trọng của môn học mỹ thuật. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không ít người tỏ ra bối rối vì không biết cách vẽ như thế nào để diễn đạt được nội dung câu chuyện. Trong bài viết dưới đây, mediaasia.info sẽ gợi ý một số đề bài vẽ tranh truyện cổ tích để các em chuẩn bị bài tốt nhất.

I. Vẽ tranh truyện cổ tích sao cho dễ và đẹp nhất

Làm sao người xem có thể đoán được câu chuyện cổ tích mà bạn đang kể qua những bức ảnh? Nếu vấn đề này được giải quyết, bức tranh của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao. Với dạng đề về tranh minh hoạ truyện cổ tích, ngoài năng khiếu nghệ thuật, các em cần có năng lực tư duy và kiến ​​thức chuyên biệt.
Nắm được nội dung cốt truyện bạn sẽ biết cách chọn những chi tiết tiêu biểu vừa xem là mọi người sẽ biết ngay câu chuyện cổ tích bạn đang vẽ. Vì vậy, trước khi đặt bút viết truyện cổ tích, bạn cần tham khảo nội dung để nắm được diễn biến của cốt truyện.

II. Cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích 

1. Vẽ tranh minh họa truyện tấm cám

Gợi ý vẽ cảnh Tấm cho cá bống ăn

Dưới đây là một số cảnh dễ vẽ, dễ lồng ghép nội dung cốt truyện:

 • Gợi ý vẽ cảnh Cám lấy hết thúng tôm Tấm bắt được.
 • Mẹ con Cám cùng xem gợi ý tả cảnh Tấm cho cá bống ăn.
 • Khi tôi đề nghị Tấm vẽ cảnh thu gom lúa, dường như Phật đã giúp anh ta.
 • Gợi ý vẽ cảnh Tâm trèo hái cau làm ngày giỗ bố. Sau đó mẹ con Cám chặt cây để Tấm chết.
 • Gợi ý vẽ cảnh chim vàng hót bên tai vua.

2. Vẽ tranh minh họa sọ dừa

Sọ dừa của nhân vật có vẻ ngoài khá đặc biệt nên việc vẽ minh họa cho câu chuyện này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

 

 • Vẽ minh họa truyện cổ tích – Sọ dừa của nhân vật có vẻ ngoài khá đặc biệt nên việc vẽ minh họa cho câu chuyện này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Có thể chọn vẽ chi tiết sọ dừa mẹ nhìn thấy con lần đầu.
 • Tôi hơi lo lắng nhưng vì thương lũ trẻ nên tôi quyết định nhân giống sọ dừa.
 • Hay chiếc sọ dừa hóa thành một chàng thanh niên khôi ngô, vẽ chi tiết những chú bò đang ngồi thổi sáo trên cánh đồng chăm chỉ gặm cỏ.
 • Hoặc có thể vẽ chi tiết cô con gái út của một phú ông mang gạo đến sọ dừa.

3. Vẽ tranh minh họa cây vú sữa

 • Bạn có thể ngồi ở cửa và nhìn cậu ấy trở về với vẻ mệt mỏi và vẽ chi tiết cậu bé chạy trốn khỏi nhà.
 • Hoặc vẽ chi tiết cậu bé ngồi ôm gốc cây kéo khóc khi mẹ không nhìn thấy.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ chi tiết cậu bé ôm ngực bên tay trái và nhớ về mẹ.
Chi tiết cậu bé ngồi ôm gốc cây kéo khóc khi mẹ không nhìn thấy

4. Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Bó đũa

Bạn có thể hướng dẫn trẻ vẽ các tình tiết trong những câu chuyện mà chúng thích nhất. Những chi tiết riêng lẻ có thể đề xuất với trẻ như bó đũa, đoạn bố nói chuyện với trẻ… Sau khi vẽ, hãy khơi gợi và kích thích trẻ bằng màu của bé.
Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bé vẽ nhiều đoạn để bé có thể hoàn thành một phần câu chuyện theo trí tưởng tượng của mình.
 Khi trẻ vẽ được nhiều chi tiết, bạn có thể khuyến khích trẻ vẽ theo cốt truyện. Có rất nhiều chi tiết do trí tưởng tượng của trẻ. Khi con bạn làm xong, hãy nhìn vào những bức ảnh của chính bạn, kể chuyện và khuyến khích chúng chia sẻ những ý nghĩa mà chúng đã thấm thía.
Sau khi vẽ, hãy khơi gợi và kích thích trẻ bằng màu của bé

Từ đây, chúng ta có thể mượn nội dung câu chuyện và dạy con thêm ý nghĩa của sự đoàn kết, bao dung, yêu thương, chăm sóc và vâng lời.

5. Vẽ tranh minh họa Mai An Tiêm

Truyện cổ tích Mai An Tiêm còn được gọi là Truyền thuyết quả dưa hấu. Tôi có thể nói rằng tôi đã nghe câu chuyện này từ khi còn nhỏ qua nhiều thế hệ. Chúng tôi có thể gợi ý con bạn vẽ những chi tiết đơn giản nhất của câu chuyện, chẳng hạn như quả dưa hấu, hòn đảo nơi Mai An Tiêm sinh sống.
Chúng tôi sẽ tiếp tục đề nghị trẻ vẽ các chi tiết về từng phần của câu chuyện. Hãy để trẻ chọn đoạn mà chúng thích nhất để vẽ như một phần đại diện của câu chuyện. Yêu cầu trẻ tóm tắt một số câu chuyện mà chúng đã vẽ.

Khuyến khích trẻ diễn giải lại câu chuyện đã nêu theo bức tranh mà trẻ đã vẽ. Bạn đặt những câu hỏi liên quan đến trẻ để giải thích theo cách trẻ hiểu và cảm nhận được.

Truyện cổ tích Mai An Tiêm còn được gọi là Truyền thuyết quả dưa hấu

6. Vẽ tranh minh họa cổ tích Nàng Tiên Ốc

Câu chuyện nói về tình yêu giữa con người với nhau. Họ không cùng quan hệ họ hàng, nhưng dù không cùng loài, biết trao gửi yêu thương thì nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng. Tôi mời con tôi vẽ những con ốc sên, khu vườn và các nhân vật bà già.

Chúng tôi mời các em vẽ những chi tiết phức tạp hơn về các nàng tiên đang dọn dẹp, dụng cụ làm bếp, cảnh nhà bếp và những câu chuyện cổ tích. Cho trẻ tô màu theo ý thích. Khuyến khích trẻ giải thích nội dung câu chuyện theo bức tranh mà trẻ đã vẽ.

Khuyến khích trẻ giải thích nội dung câu chuyện theo bức tranh mà trẻ đã vẽ
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích không chỉ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn nội dung cốt truyện mà còn rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và khả năng vẽ của trẻ. Ngoài những truyện cổ tích kể trên, bố mẹ có thể chọn đến nhà sách để tìm hiểu phim tranh ảnh và mua nhiều truyện khác cho bé tập vẽ.
Back to Top