Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên

Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên là thể loại tranh mang đến sức hút ấn tượng cho nhiều người. Đó là lý do tại sao nhiều người thường thích thú và thực hành vẽ tranh phong cảnh. Tuy nhiên, tranh phong cảnh không phải là một bức tranh dễ vẽ, đòi hỏi nhiều kỹ thuật và quy tắc khó người vẽ. Trong bài này, mediaasia.info sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đặc điểm và kinh nghiệm vẽ phong cảnh đẹp nhất.

I. Tìm hiểu vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên là gì?

Những bức tranh phong cảnh miêu tả vẻ đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống của con người

Những bức tranh phong cảnh miêu tả vẻ đẹp đặc biệt của thiên nhiên xung quanh cuộc sống của con người. Những bức tranh này thường chỉ tập trung vào vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên.

Vì vậy, nếu có sự hiện diện của con người, đây chỉ là một vài tính năng bổ sung giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình của cảnh vật và thiên nhiên.
Dưới đây là những chủ đề thường được lựa chọn khi vẽ phong cảnh: Phong cảnh nông thôn mộc mạc, giản dị lấy cảm hứng từ cánh đồng lúa bạt ngàn, bãi rơm, quán ăn, sân đình, cổng làng…
Hình ảnh cành cây được vẽ tỉ mỉ bằng nhiều nét. Những mái nhà chiều, bình minh và hoàng hôn trên cánh đồng lúa bạt ngàn, khung cảnh sông nước bình dị… Nói cho dễ hiểu, vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên là thể loại tranh được họa sĩ nhấn mạnh và nhấn mạnh đến phong cảnh, thiên nhiên.

II. Hướng dẫn vẽ tranh phong cảnh đơn giản

1. Xác định chủ đề của bức tranh

Để vẽ một bức tranh phong cảnh đẹp, trước tiên bạn cần quyết định chủ đề của bức tranh. Bạn muốn vẽ phong cảnh biển, núi, đồng quê, thành phố… ở đâu?

2. Tìm địa điểm phong cảnh đẹp

Sau khi quyết định chủ đề bức tranh, bạn cần tìm một nơi có phong cảnh đẹp và quan sát kỹ lưỡng mọi thứ để tìm ra những nét đặc sắc và đặc sắc nhất của khung cảnh.
Nghĩ xem bạn nên vẽ theo hướng nào là tốt nhất và liệu bạn có thể vẽ những cảnh đó thành sơn hay không. Để việc vẽ tranh được thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần quan sát kỹ và ghi nhớ hình ảnh của cảnh vật.
Bạn cũng có thể chụp một vài bức ảnh trong trường hợp bạn chưa hoàn thành bức tranh ở hiện trường và cần phải về nhà và tiếp tục vẽ.

Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đơn giản mà tuyệt đẹp

3. Chuẩn bị các dụng cụ cần vẽ

Ngoài ra, để vẽ vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp và ấn tượng, bạn sẽ phải chuẩn bị nhiều dụng cụ vẽ khác nhau. Tùy theo sở thích cũng như khả năng mà bạn lựa chọn màu sơn nước và các loại sơn và dụng cụ sơn cần thiết. Do đó, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi vẽ phong cảnh.

III. Quy tắc cần nắm được khi vẽ tranh phong cảnh

Để có thể vẽ được những bức ảnh phong cảnh đẹp và hấp dẫn không phải là điều dễ dàng. Trước hết, để làm được điều này, bạn cần tuân thủ những quy tắc khi vẽ phong cảnh dưới đây để có thể tạo ra những bức tranh độc đáo và ấn tượng nhất.

1. Tranh vẽ luôn phải có điểm nhấn

Cũng như bất kỳ loại tranh nào, trước khi bắt tay vào vẽ tranh, bạn cần xác định và tạo điểm nhấn đặc biệt của tranh phong cảnh. Điểm nổi bật là những vùng đẹp nhất và nổi bật nhất của bức ảnh.
Bạn có thể sử dụng màu sắc ấn tượng hoặc tương phản tuyệt đối để làm nổi bật vị trí điểm nhấn. Đặc điểm chung của những điểm nổi bật đẹp của tranh phong cảnh là:
  • Sử dụng những gam màu mạnh nhất và ấn tượng nhất.
  • Có sự thay đổi đột ngột trong hiệu ứng tương phản màu sắc.
  • Tùy thuộc vào bố cục, nó có thể chiếm đa số hoặc không trong bố cục của bức tranh lớn.
  • Các điểm nổi bật phong cảnh không nên được đặt ở trung tâm của bố cục.
  • Chỉ một phần ba hình ảnh nên ở đúng vị trí.
  • Tiêu điểm của bức ảnh nên được đặt ở vị trí dễ quan sát và không bị che khuất, vì tầm quan trọng của các điểm sáng càng giảm.
  • Điểm nổi bật tuyệt vời phải có thể bắt mắt người xem trong nháy mắt.
Điểm nổi bật tuyệt vời phải có thể bắt mắt người xem trong nháy mắt

2. Tạo điểm nhấn thứ hai cho phong cảnh

Ngoài điểm nhấn tập trung nhất của bức tranh phong cảnh, bạn cũng có thể tạo điểm nhấn thứ hai của bức tranh. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu tập vẽ, bạn nên tập trung vào một điểm nhấn trong ảnh thay vì sử dụng điểm nhấn thứ hai.
Việc tạo ra hai điểm nhấn tạo ra sự cạnh tranh giữa chúng, vì hình ảnh lộn xộn và khó hiểu. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang vẽ hai điểm nhấn trên phong cảnh, bạn không nên chồng chéo hai điểm nhấn, làm cho màu sắc của điểm nhấn chính mạnh hơn và tăng bố cục.
Các điểm nhấn còn lại nhỏ hơn và yếu hơn về màu sắc được sử dụng. Tốt nhất nên vẽ hai điểm nhấn tại vị trí của hai đường chéo. Điều này là tốt nhất khi bạn có thể vẽ hai điểm theo chiều ngang của nhau trong các tình huống bắt buộc.

3. Không sử dụng những chi tiết đi ra ngoài tranh

Một trong những quy tắc quan trọng khi vẽ phong cảnh là sử dụng các yếu tố bên ngoài đường viền để thu hút sự chú ý của người xem khỏi bức ảnh. Do đó, bạn cần hạn chế các yếu tố vẽ làm suy giảm ảnh, chẳng hạn như đường xá, cây cối và sông chảy bên ngoài ảnh.
Tạo độ sâu cho bức ảnh là rất tốt, nhưng đừng lạm dụng nó. đảm bảo rằng người xem bị lạc ra ngoài bức ảnh và chú ý đến những điểm nổi bật của bức ảnh. Vì vậy, khi vẽ phong cảnh, tốt hơn là nên vẽ cảnh và hình đối diện với phía trước của người xem hoặc vào trung tâm của bức tranh.

4. Một số quy tắc vẽ cảnh vật trong phong cảnh

Khi vẽ các cảnh như đường xá, sông suối, ao hồ,… bạn cần vẽ theo đường chữ S hoặc vẽ đường cong hình chữ C. Đừng bao giờ vẽ như một đường thẳng. Hình ảnh có chiều sâu vì không có kích thước nào được tạo ra. Và đừng để người xem nảy sinh cảm xúc trong những bức tranh phong cảnh của bạn. Ngoài ra, bằng cách vẽ cảnh dọc theo đường S line, khán giả sẽ rất ấn tượng. Không có nguyên tắc nghiêm ngặt cho việc vẽ tranh phong cảnh, nhưng để tạo ấn tượng, bạn cần sử dụng những hình ảnh đẹp và độc đáo.
Ngoài ra, các chủ thể như người và vật nên được đặt bên trong các điểm nhấn chính của bức ảnh để không làm rối suy nghĩ của người xem để không tập trung vào các điểm nhấn của bức tranh phong cảnh.

Khi vẽ các cảnh như đường xá, sông suối, ao hồ,… bạn cần vẽ theo đường chữ S hoặc vẽ đường cong hình chữ C
Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin rất hữu ích liên quan đến kinh nghiệm vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên ấn tượng nhất. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết trên các bạn sẽ có thêm kiến ​​thức phim tranh ảnh và kinh nghiệm để có thể vẽ được những bức ảnh phong cảnh đẹp và ấn tượng nhất.
Back to Top