UEFA Nations League là gì? Tìm hiểu tất tần tật về UEFA Nations League

UEFA Nations League là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều Fan hâm mộ xem bóng đá quan tâm. Vậy hãy cùng 90 Phút TV  đi tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây nhé!

UEFA Nations League là gì? 

UEFA Nations League là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức. Giải đấu chính thức khởi tranh vào tháng 9/2018 với 55 đội đến từ 55 quốc gia thành viên. Tại giải đấu này, 55 đội sẽ được chia thành 4 bảng thi đấu: A, B, C và D. Bảng xếp hạng này dựa trên kết quả của bảng xếp hạng UEFA. Từ 4 hạng đấu trên, các đội được xếp tiếp vào một bảng đấu cạnh tranh để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất. Bốn đội đứng đầu từ bảng A sẽ tiến vào bán kết, nơi họ sẽ chiến đấu cho chức vô địch Nations League. 4 đội đứng đầu còn lại ở các hạng B, C và D sẽ được thăng 1 hạng và 4 đội cuối bảng A, B, C sẽ lần lượt luân phiên giải.

Tại sao giải UEFA Nations League được ra đời?

UEFA-Nations-League 
UEFA Nations League

UEFA Nations League là gì? Giải đấu UEFA Nations League ra đời! Mục tiêu của UEFA Nations League là ngăn các đội giảm số lượng bạn bè của họ. Đồng thời, nó tạo cơ hội cho các đội yếu hơn cọ xát và đủ điều kiện tham dự Euro.

Sau vòng loại EURO, chỉ có 20/24 đội tham dự VCK, 4 suất còn lại là những suất dự vòng playoff. Giải đấu UEFA Nations League được tạo ra cho 4 đội tranh 4 suất đá playoff. Theo thể thức đã được phê duyệt, UEFA Nations League có 4 hạng: Bậc A: dành cho các đội mạnh nhất Châu Âu B: dành cho các đội xếp hạng 13-24 trong mùa giải 2018-2019 Hiện tại hạng của các đội là B . Hạng C: Đối với các đội xếp hạng 25-36 trong mùa giải 2018-2019, Hạng C sẽ áp dụng cho các đội xếp hạng 33-48 trong mùa giải tiếp theo. Hạng D: đội yếu nhất châu Âu (có 16 đội yếu nhất trong mùa giải đầu tiên, bây giờ chỉ có 7 đội yếu nhất tham dự). Mỗi lớp sẽ được chia thành 4 nhóm khác nhau và đội xuất sắc nhất trong mỗi nhóm sẽ được lên hạng.

Trong đó, 4 đội đứng đầu bảng A sẽ tham dự vòng chung kết chọn 4 đội mạnh nhất. Đội xếp cuối mỗi bảng sẽ xuống hạng, và đội cuối bảng D sẽ tiếp tục chơi ở hạng đấu đó vào mùa giải năm sau. Đây chỉ là một trận giao hữu, nhưng UEFA Nations League có liên quan đến Vòng loại EURO và Vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play – off. Nếu các đội đứng đầu ở các hạng vượt vòng loại Euro, vé dự vòng play – off sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi hạng. Nếu 1 hạng có số dự vòng play – off ít hơn 4 đội.

Thời gian diễn ra giải đấu UEFA Nations League

thoi-gian-dien-ra
Thời gian diễn ra

Giải bóng đá UEFA Nations League mùa giải 2018/19 sẽ được tổ chức lần đầu tiên, giải đấu diễn ra bình thường từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2018, với các vòng đấu loại trực tiếp vào đầu tháng 6 năm 2018. Tham dự trận chung kết UEFA Nations League với ngôi đầu bảng A. Giải đấu này sẽ làm nền tảng cho vòng loại Euro cho các mùa thi đấu tiếp theo. Để theo dõi các trận đấu trực tiếp một cách nhanh chóng và dễ dàng, hãy truy cập trang web Vebo Link chính thức. Kể từ khi Thế vận hội được tổ chức, chúng luôn được công chúng chú ý. Ở mùa giải 2018/19, đội vô địch là Bồ Đào Nha và á quân là Hà Lan. Mùa giải tiếp theo, mùa giải 2020-2021, đội vô địch là Pháp và đội á quân là Tây Ban Nha.

Kết quả của UEFA Nations League có ảnh hưởng đến vòng loại Euro

ket-qua-cua-UEFA
Kết quả của UEFA

Vòng loại Euro 2020 sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2019 và kéo dài đến tháng 11. Trò chơi được tổ chức vào tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Các đội được chia thành 5 nhóm 5 đội và 5 nhóm 6 đội. Cũng như ngày hôm nay, sẽ có tổng cộng 10 ngày thi đấu. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được vào thẳng vòng chung kết Euro, 4 suất còn lại là 16 đội thi đấu. Đó là niềm vui của UEFA Nations League … Bốn đội cuối cùng đủ điều kiện tham dự EURO sẽ được xác định bằng trận play-off giữa 16 đội dẫn đầu UEFA Nations League. Bốn đội đứng đầu mỗi bảng sẽ thi đấu hai trận bán kết và một trận chung kết để tìm ra đại diện duy nhất của mỗi bảng lọt vào vòng chung kết Euro 2020. Nếu đội xuất sắc nhất UEFA Nations League giành vé, bảng xếp hạng loạt trận play-off sẽ được trao cho đội có thành tích tốt nhất tiếp theo trong bảng. Nếu cả 4 đội không thuộc một bộ phận UEFA Nations League, các suất còn lại sẽ được dành cho các đội từ một bộ phận khác dựa trên bảng xếp hạng UEFA Nations League của họ.

UEFA Nations League tạo cơ hội cho những quốc gia chưa, hoặc ít có dịp góp mặt ở vòng chung kết Euro có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình. Hãy chú ý vào bảng D, họ là những đội bóng tệ nhất trên bảng xếp hạng của UEFA với những Azerbaijan, CH Macedonia, Belarus và Georgia thậm chí còn được đánh giá cao nhất.

Bài viết này giúp trả lời các câu hỏi của bạn về UEFA Nations League là gì và thông tin về giải đấu. Chúng tôi hy vọng những bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thể thức của các giải đấu và cuộc thi. Hãy thường xuyên truy cập website tin tức 24h 90P TV để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất.
Back to Top