Jupiter là sao gì? Những phát hiện thú vị về sao Jupiter

Các hành tinh trong hệ mặt trời chắc hẳn vẫn còn nhiều bí ẩn khiến chúng ta phải tìm hiểu và khám phá. Và một trong số đó chính là sao Jupiters – một hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Vậy bạn đã biết về Jupiter là sao gì? Hay những sự thật thú vị về sao Jupiter là gì? Hôm nay hãy cùng mediaasia.info tìm hiểu về sao Jupiter qua bài viết dưới đây nhé!

I. Jupiter là sao gì?

Jupiter là sao mộc – hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời

Jupiter là gì? Jupiter chính là tên gọi của sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời. Người Hy Lạp lấy tên thần Zeus để đặt tên cho hành tinh này. Zeus ngự trị trên ngai vàng tối cao, đứng đầu các vị thần và cai trị đỉnh Olympia. Ở La Mã, vị thần này được gọi là thần Jupiter nên người ta dùng nó để ban cho thần Jupiter.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Jupiter (Zeus) là vị thần của bầu trời và sấm sét. Đồng thời, Zeus cũng là cha của nhiều vị thần quyền năng như:

  • Thần chiến tranh Ares (Thần sao Hỏa)
  • Hermes là vị thần thương mại và giao tiếp) 
  • Apollo là vị  thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật,…

Và cũng vì sao Mộc có kích thước cực lớn nên nó đã được gọi theo tên của thần Jupiter vĩ đại. 

Một đặc điểm đáng chú ý là Vết Đỏ Lớn (Great Red Spot), một cơn bão khổng lồ được biết là đã tồn tại ít nhất hàng trăm năm. Sao Mộc có từ trường mạnh và được bao quanh bởi hàng chục mặt trăng, khiến nó giống như một hệ mặt trời thu nhỏ.

Một số thông tin về Sao Mộc là:

  • Đường kính: 139.822 km.
  • Bán kính trung bình của Sao Mộc là 69.911km, xấp xỉ 1/10 bán kính Mặt Trời.
  • Quỹ đạo: 11,9 năm Trái đất. 
  • Ngày: 9.8 giờ Trái Đất.

II. Vị trí của sao Mộc trong hệ mặt trời

Vị trí của Sao Mộc trong hệ Mặt trời

Sao Mộc là hành tinh lớn thứ 5 trong hệ mặt trời. Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ, chứa chủ yếu là hydro và heli. Tầng ngoài cùng của khí quyển xuất hiện nhiều dải mây ở nhiều độ cao khác nhau.

Đây là kết quả của sự tương tác giữa nhiễu loạn khí động học và bão vành. Sao Mộc được người La Mã và Hy Lạp cổ đại biết đến và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

III. Những thông tin thú vị về sao Jupiter

1. Jupiter không phải là một “ngôi sao”

Chúng ta thường gọi nó là “Sao Mộc”, nhưng định nghĩa về “ngôi sao” và “hành tinh” là những khái niệm hoàn toàn khác nhau. Do đó, ngôi sao gần chúng ta nhất là Mặt trời. Theo Wikipedia, một “ngôi sao” được định nghĩa là:

Sao Mộc chứa rất nhiều hydro và heli, nhưng các nhà thiên văn học gọi nó là “ngôi sao không hoàn hảo”. Nhưng lõi của hành tinh không có đủ khối lượng để kích thích phản ứng tổng hợp hạt nhân. Mặt khác, các ngôi sao thực, như Mặt trời, có các phản ứng liên tục ở lõi của chúng nhờ áp suất lớn và nhiệt độ cao. Những phản ứng này xảy ra liên tục và tạo ra năng lượng sao.

Để hợp nhất và trở thành một ngôi sao chính thức, Sao Mộc sẽ cần thêm 70 lần khối lượng hiện tại của nó. Nhưng theo phân loại, sao Mộc không phải là một ngôi sao, mà là một hành tinh chứa khí khổng lồ.

2. Hành tinh quay nhanh nhất trong Thái Dương hệ

Mất chưa đầy 10 giờ để sao Mộc tự quay với tốc độ khoảng 12,6 km/s

Mất chưa đầy 10 giờ để sao Mộc tự quay với tốc độ khoảng 12,6 km/s. Bởi vì nó không phải là chất rắn cộng với momen động lượng của nó lớn, dẫn tới việc bị phình ra ở phần xích đạo Đường kính xích đạo lớn hơn 9000km so với đường kính qua các cực.

Sao Mộc có tổng khối lượng lớn và là hành tinh duy nhất có tâm khối lượng nằm ngoài bề mặt Mặt trời. Phải mất 11,86 năm Trái đất để thực hiện một quỹ đạo quanh ngôi sao, trong khi khoảng cách từ Mặt trời là 778 triệu km. Sự quay nhanh như vậy khiến sao Mộc tạo ra từ trường mạnh, tạo ra lượng lớn bức xạ trên bề mặt hành tinh.

3. Vết đỏ lớn – đặc trưng của Jupiter

Vết đỏ lớn đặc trưng của Sao Mộc

Vết Đỏ Lớn là đặc trưng của Sao Mộc, một cơn bão nghịch xoáy thuận nằm ở bán cầu nam của Sao Mộc. Nó có đường kính đo được khoảng 24000 km và chiều cao ước tính khoảng 12000km đến hơn 16000 km. Về lý thuyết, sao Mộc đủ lớn để chứa hai đến ba hành tinh cỡ Trái đất.

Điều thú vị là vết đỏ này đã có mặt trên hành tinh này ít nhất 350 năm. Vào năm 1665 của thế kỷ 17, nhà thiên văn học Giovanni Cassini lần đầu tiên quan sát thấy cơn bão này.

4. Từ trường lớn hơn Trái Đất

Sao Mộc là hành tinh có từ trường lớn nhất trong hệ mặt trời và có thể sử dụng la bàn. Sự tương tác của từ quyển với gió mặt trời gây ra hiện tượng dải phóng xạ nguy hiểm. Hiện tượng này có thể làm hỏng các tàu vũ trụ thăm dò tại đây.

Sao Mộc có bốn vệ tinh lớn nhất trong tất cả các quỹ đạo trong từ quyển, được bảo vệ khỏi gió mặt trời. Từ trường của sao Mộc cũng giúp bảo vệ nó khỏi bức xạ vô tuyến cường độ cao từ các cực của hành tinh.

5. Sao Mộc cũng có vành đai

Khi hầu hết mọi người nghĩ về các vành đai, họ nghĩ về Sao Thổ, nhưng Sao Mộc và Sao Thiên Vương đều có vành đai riêng. Sao Mộc là hành tinh thứ ba được phát hiện vì các vành đai của nó rất mỏng và khó quan sát. Một số vành đai này được chia thành ba vòng nhỏ được tạo thành từ các đoạn. Quầng sáng là trong cùng, còn các vòng chính nằm ở giữa và các vòng ngoài.

6. Hành tinh có “số đào hoa” nhất

Sao Mộc sở hữu nhiều vệ tinh quay xung quanh

Jupiter là một ngôi sao cực kỳ đào hoa khi có tới 79 Mặt trăng vây quanh. Hầu hết các vệ tinh này được phát hiện sau năm 1975 và có đường kính nhỏ hơn 10 km. Có nhiều mặt trăng, nhưng chỉ có bốn mặt trăng thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm nhất: Io, Europa, Ganymede và Callisto. Cụ thể, Ganymede là mặt trăng lớn nhất trong hệ mặt trời, tiếp theo là Titan của sao Thổ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về jupiter là sao gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

Back to Top