Tìm hiểu quả óc chó có tác dụng gì

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học, quả óc chó được ví như vua của các loại hạt vì có tác dụng tích cực đối với sức khỏe. Áp dụng đều đặn với lượng nhỏ mỗi ngày sẽ cho hiệu quả nhanh chóng. Hãy cùng mediaasia.info tìm hiểu quả óc chó có tác dụng gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó

Thành phần dinh dưỡng của quả óc chó
Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe của não và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Quả óc chó thường được ăn một mình như một món ăn nhẹ, nhưng chúng cũng có thể được thêm vào món salad, mì ống, ngũ cốc ăn sáng, súp và bánh nướng.
Nó cũng được sử dụng để sản xuất dầu óc chó, một loại dầu ăn đắt tiền thường được sử dụng trong nước sốt salad. Quả óc chó bao gồm 65% chất béo và khoảng 15% protein. Carbohydrate thấp, hầu hết đều chứa chất xơ 30 gram quả óc chó chứa các chất dinh dưỡng sau:
  • Calo: 185
  • Nước: 4%
  • Protein: 4,3 gram
  • Carbs: 3,9 gram
  • Đường: 0,7 gram
  • Chất xơ: 1,9 gram
  • Chất béo: 18,5 gram
Chất béo: Quả óc chó chứa khoảng 65% chất béo theo trọng lượng. Giống như các loại hạt khác, hầu hết lượng calo trong quả óc chó đến từ chất béo. Điều này làm cho nó trở thành một loại thực phẩm có mật độ năng lượng cao và lượng calo cao.
Quả óc chó rất giàu chất béo và calo, nhưng nghiên cứu cho thấy nó không làm tăng nguy cơ béo phì khi thay thế các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống.
Quả óc chó cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa đa hơn các loại hạt khác. Phổ biến nhất là axit béo omega-6, được gọi là axit linoleic. Nó cũng chứa một tỷ lệ tương đối cao axit α-linollenic (ALA), một axit béo omega-3 lành mạnh, chiếm khoảng 8% đến 14% tổng hàm lượng chất béo.
ALA đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch. Nó cũng giúp giảm viêm và cải thiện thành phần chất béo trong máu. Ngoài ra, ALA là tiền chất của axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Quả óc chó có nhiều chất béo omega-3 hơn đáng kể so với bất kỳ loại hạt nào khác, cung cấp 2,5 gam (28 gam) mỗi ounce.
Chất béo omega-3 có nguồn gốc thực vật được gọi là axit α-linolenoic (ALA). Đó là chất béo bắt buộc phải có, có nghĩa là bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng uống một gam ALA mỗi ngày làm giảm 10% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

II. Quả óc chó có tác dụng gì?

1. Có khả năng chống ung thư

Có khả năng chống ung thư
Các nghiên cứu trên chuột (có bộ gen giống người nhất) cho thấy những con chuột ăn tương đương 2,4 ounce mỗi ngày ở người trong 18 tuần có khối u tuyến tiền liệt nhỏ hơn và phát triển chậm hơn đáng kể so với đồng loại của chúng. Một nguồn chất béo khác.
Một chế độ ăn kiêng chỉ được thực hiện với quả óc chó làm giảm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt đến 30 – 40%. Trong một nghiên cứu khác trên chuột, cho hai nắm quả óc chó mỗi ngày (tương đương với lượng tiêu thụ của con người) làm giảm 50% nguy cơ ung thư vú và làm chậm sự phát triển của khối u đến 50%.

2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Quả óc chó có tác dụng gì? Quả óc chó chứa axit amin l-arginine. Điều này có nhiều tác dụng có lợi đối với mạch máu của những người bị bệnh tim hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao do nhiều yếu tố.
Quả óc chó cũng có đặc tính chống viêm và chứa nhiều axit alphariolenic (ALA), ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Chế độ ăn giàu AlA ngăn ngừa các cơn đau tim lớn và giảm nguy cơ đột tử đến 50%.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn 1 ounce quả óc chó mỗi ngày làm giảm nguy cơ tim mạch. Tăng lượng quả óc chó ở những người có nguy cơ tim mạch cao làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

3. Chống oxy hóa mạnh và hiếm

Chống oxy hóa mạnh và hiếm
Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe con người vì chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Quả óc chó có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do.
Polyphenol được tìm thấy trong quả óc chó giúp ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất. Các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong quả óc chó là hiệu quả nhất trong số các loại hạt được thử nghiệm.

4. Tác dụng của óc chó lên não bộ

Quả óc chó có tác dụng gì? Quả óc chó chứa một số loại hợp chất bảo vệ thần kinh, bao gồm vitamin E, axit folic, melatonin, omega-3 và chất chống oxy hóa. Ăn quả óc chó mỗi ngày giúp tăng khả năng suy luận của thanh thiếu niên.
Đây là lý do tại sao phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn quả óc chó trước và trong khi mang thai. Ăn quả óc chó có tác dụng giảm căng thẳng, lo lắng và tăng cường nhận thức và chức năng vận động trong quá trình lão hóa…

5. Quả óc chó đem lại lợi ích thiết thực cho tiểu đường

Quả óc chó đem lại lợi ích thiết thực cho tiểu đường
Một chế độ ăn uống giàu chất béo có lợi được tìm thấy trong quả óc chó đã được chứng minh là cải thiện các thông số trao đổi chất ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Bệnh nhân tiểu đường loại 2 thừa cân ăn quả óc chó mỗi ngày đã giảm đáng kể lượng insulin lúc đói so với bệnh nhân tiểu đường không ăn. Những lợi ích này đạt được trong ba tháng đầu tiên.

6. Ngăn ngừa sỏi túi mật

Các nhà khoa học kết luận rằng quả óc chó có thể ngăn ngừa sỏi mật hiệu quả, dựa trên nhiều thập kỷ nghiên cứu liên quan đến hơn 60.000 người ăn chế độ ăn kiêng dựa trên quả óc chó. Do đó, nếu bạn muốn ngăn ngừa sỏi mật thì không có lý do gì lại bỏ qua quả óc chó.
Quả óc chó có tác dụng gì? Tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe người dùng đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Tiêu thụ các loại hạt, ngũ cốc thô là một xu hướng sống lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Mỗi loại hạt, trái cây sấy khô đều có đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần. Hy vọng bài viết chuyên mục tin tức sẽ hữu ích đối với bạn đọc!
Back to Top