Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? Sông Hồng dài bao nhiêu Km?

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với những ca từ và câu thơ về sông Hồng. Dòng sông này đã đi vào đời sống văn hóa dọc suốt chiều dài lịch sử của đất nước ta. Nhưng không nhiều người biết sông Hồng bắt nguồn từ đâu và sông Hồng dài bao nhiêu km. Trong bài viết này, mediaasia.info giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên nhé!

I. Sông Hồng bắt nguồn từ đâu?

Sông Hồng bắt nguồn từ đâu?
Đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng sông Hồng bắt nguồn từ đâu? Sông Hồng chảy từ Trung Quốc. Dòng chính của sông Hồng bắt nguồn từ vùng núi của huyện Nguy Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Địa điểm tiếp xúc đầu tiên giữa sông Hồng với lãnh thổ Việt Nam là A Mú Sung thuộc huyện Bát Xát của tỉnh Lào Cai, có điểm biên giới Việt – Trung ở giữa sông. Vì vậy, trên lãnh thổ Việt Nam, có thể nói đầu sông Hồng là huyện Bát Xát, cuối sông Hồng là cửa biển Ba Lạt, nằm giữa Giao Thủy – Nam Định và huyện Tiền hải – Thái Bình.
Hệ thống sông Hồng có ba phụ lưu chính là sông Đà, sông Thao và sông Lô. Cả ba con sông này đều bắt đầu từ Vân Nam (Trung Quốc) và chảy vào Việt Nam. Đồng bằng sông Hồng có mạng lưới kênh rạch chằng chịt.
Sông Hồng là nơi có nhiều phụ lưu, trong đó có sông Đuống và sông Luộc đổ vào sông Thái Bình.
Sông Hồng đổ vào Vịnh Bắc Bộ tại cửa Ba Lạt  và các cửa sông Trà Lý, sông Lạch Giang và sông Đáy. Lượng nước trung bình hàng năm của sông Hồng rất lớn 2.640 m³/s (cửa sông), với tổng lượng nước lên tới 83,5 tỷ m³, nhưng lượng nước phân bố không đều.
Nó giảm xuống khoảng 700 m³/s vào mùa khô, nhưng có thể đạt 30.000 m³/s vào thời điểm cao điểm vào mùa mưa. Lượng phù sa sông Hồng rất lớn, trung bình khoảng 100 triệu tấn mỗi năm, tức là khoảng 1,5 kg phù sa trên một mét khối nước.

II. Sông Hồng chảy qua những tỉnh nào?

Sông Hồng chảy qua những tỉnh nào?

1. Hợp lưu

Sông lấy nước trực tiếp cho hệ thống sông Hồng bao gồm:
Hợp lưu của sông Đà và sông Hồng của nó, hợp lưu của sông Hồng ở Trung Hà – Phú Thọ. Nơi hợp lưu của sông Lô và sông Lô, điểm hợp lưu của sông Hồng tại ngã ba Bạch Hạc Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Ngoài ra còn có hợp lưu của sông Đáy bắt nguồn từ miền núi các tỉnh Hòa Bình, Ninh Bình không cấp nước cho sông Hồng mà thuộc các hệ thống sông hồng như sông Bôi, sông Hoàng Long, sông Vạc.

2. Phân lưu

Sông Đáy, và các phụ lưu của nó như: sông Nhuệ, sông Phủ Lý, sông Nam Định; Sông Nhuệ, lấy nước từ sông Hồng tại địa phận quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội, chảy theo hướng bắc nam và kết thúc tại TX.Phủ Lý – Hà Nam.
Sông Đuống, lấy nước của sông Hồng đổ sang hệ thống sông Thái Bình; Sông Luộc, lấy nước sông Hồng đổ sang hệ thống sông Thái Bình; Sông Trà Lý, một nhánh của sông Hồng, chảy theo hướng đông qua tỉnh Thái Bình Sông Diêm Hộ, phân lưu của các sông Luộc và Trà Lý Sông Ninh Cơ (tức là sông Đài hay sông Lạch Giang), một nhánh của sông Hồng, chảy uốn lượn theo hướng Nam, qua tỉnh Nam Định đổ ra Biển Đông Sông Nam Định, hay sông Đào, là một nhánh của sông Hồng chảy theo hướng tây nam qua tỉnh Nam Định và hợp lưu với sông Đáy; Sông So, một nhánh sông nhỏ của sông Hồng, chảy qua các huyện Giao Thủy với hai huyện Xuân Trường và Hải Hậu tỉnh Nam Định.
Sông Lân, một nhánh sông nhỏ chảy qua huyện Kiến Xương, Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình và đổ ra Biển Đông bởi cửa Lân.

III. Vai trò của sông Hồng

Vai trò của sông Hồng
Hệ thống sông Hồng bao gồm ba phụ lưu lớn (sông Đà, sông Thao và sông Lô) gặp nhau tại Việt Trì, đổ ra biển tại các cửa sông Ba Lạt, Trà Lý, Lạch Giang và cửa Đáy.
Nước sông Hồng mang phù sa vào mùa lũ làm cho đồng ruộng thêm màu mỡ, giúp nông dân phát triển nông nghiệp.
Sông cũng cung cấp nước tưới cho đồng bằng Bắc Bộ. Sông Hồng cũng là một tuyến đường thủy quan trọng, chảy từ Bắc vào Nam theo hướng đồng bằng, đi qua các đầu mối giao thông thủy và vận chuyển sản vật từ vùng cao về vùng hạ lưu.
Về năng lượng, sông Hồng có tiềm năng thủy điện lớn với nhiều dự án như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huổi Quảng, Tuyên Quang, Chiêm Hóa, Thác Bà. Sông Hồng còn là nguồn cung cấp nước cho các công trình xử lý nước sinh hoạt, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

IV. Chất lượng môi trường nước sông Hồng

Chất lượng môi trường nước sông Hồng
Với sự phát triển kinh tế gần đây, cơ sở hạ tầng xử lý môi trường chưa được xây dựng đồng bộ, nước thải chưa qua xử lý được thải ra sông từ các hoạt động sản xuất và sinh hoạt.
Ngoài ra, phân bón, thuốc trừ sâu cũng đang góp phần gây ô nhiễm nguồn nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Để khắc phục tình trạng trên, các cơ sở sản xuất nước thải ven sông Hồng không có hồ sơ môi trường như đánh giá tác động môi trường, kế hoạch, bảo vệ môi trường, giấy phép phát thải, sổ sách chủ nguồn thải… cũng hạn chế được phần nào ô nhiễm nhưng ô nhiễm do nước thải từ nhà ở và hoạt động nông nghiệp vẫn là một bài toán khó giải.
Riêng tại khu vực Hà Nội, nơi có sông Hồng chảy qua, thành phố Hà Nội đã hoàn thành dự án sông Hồng nhằm thiết kế lại hệ thống nhà ở, tận dụng quỹ đất mới và làm đẹp ngoại thất thành phố.
Trên đây là câu trả lời của mediaasia.info cho câu hỏi sông Hồng bắt nguồn từ đâu của bạn đọc. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc khi tìm hiểu về địa lý Việt Nam.
Back to Top