Phá bẫy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị hiệu quả trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị hiệu quả trong bóng đá như thế nào? Đây cũng là một trong những chủ đề được nhiều khán giả hâm mộ bóng đá quan tâm, tìm hiểu. Hãy theo dõi bài viết sau đây của Cảm Bóng Đá để có câu trả lời cho mình bạn nhé!

Phá bẫy việt vị là gì?

Khi xem bóng đá, để cảm nhận được trọn vẹn những cung bậc cảm xúc mình cần hiểu về bóng đá. Trong đó, việt vị là lỗi thường gặp nhất trong thi đấu. Cụ thể hơn, khi đội bóng tổ chức đợt tấn công tấn công mà tiền đạo của đội mình đứng bên dưới cầu thủ phòng ngự của đối phương thì sẽ bị coi là việt vị. Một cầu thủ bị việt vị sẽ mất cơ hội tiếp cận bóng và ghi bàn, làm mất nhịp tấn công của đội tuyển. Bởi vậy phá bẫy việt vị là chiến thuật được áp dụng phổ biến trong mỗi trận đấu.
Phá bẫy việt vị là cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo nhanh chóng sử dụng tốc độ vượt lên trước hậu vệ để nhận bóng và ghi bàn. Để làm được điều này, các cầu thủ phải phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau. Cầu thủ tiền đạo phải chú ý quan sát, di chuyển linh hoạt, có kỹ năng, tốc độ và sự nhạy bén.

Phá bẫy việt vị là một kỹ năng rất cần thiết trong bóng đá, cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nào cũng cần nắm rõ. Trong thực tế, phá bẫy việt vị được rất nhiều cầu thủ, đội bóng áp dụng vào thi đấu trực tiếp. Nếu thực hiện thành công, hiệu quả mà chiến thuật này đem lại khá cao, giúp đội có cơ hội ghi bàn thắng dễ dàng.
Hiểu một cách đơn giản hơn, phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo chủ động di chuyển về phía sau và chọn thời cơ để băng lên khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp trở tay. Những tiền đạo còn lại (nếu có) sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực cho hàng phòng ngự của đối phương. Đây sẽ là phương án tấn công hoàn hảo nhất được sử dụng. Đây sẽ là lợi thế rất lớn, đem lại cơ hội để ghi bàn vào lưới đối phương, mang lại chiến thắng cho đội bóng.

Cách phá bẫy việt vị hiệu quả trong bóng đá

Khi xem bóng cùng kèo nhà cái trực tiếp, bạn sẽ nhận thấy các hậu vệ đối phương sẽ không đứng quá gần cầu môn. Thông thường, họ sẽ đứng bên trên tiền đạo đội bạn một chút nhằm mục đích bẫy việt vị. Vì thế, cầu thủ tấn công cần quan sát tinh tế để mình không dính bẫy việt vị, mất đi cơ hội tiếp cận bóng. Các tiền đạo cần chọn vị trí thông minh, di chuyển tốc độ và chủ động đón đường chuyền bóng của đồng đội. Trong thi đấu, có hai cách phá bẫy việt vị hiệu quả nhất mà các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thường xuyên áp dụng.

Thứ nhất: Tiền đạo hay cầu thủ dâng cao tấn công cần chú ý quan sát và luôn luôn đứng ở trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi thấy đồng đội chuyền bóng lên thì nhanh chóng sử dụng tốc độ của mình vượt qua hậu vệ đối phương, tiếp bóng rồi dứt điểm ghi bàn thắng.
Thứ hai: Khi tiền đạo chúng ta đã ở thế việt vị, cầu thủ đó sẽ nhận đường chuyền bóng từ đồng đội, nhưng không dứt điểm ngay mà chuyền cho cầu thủ khác không bị việt vị thực hiện nhiệm vụ ghi bàn. Phá bẫy việt vị theo cách này khá toàn diện, dễ đánh lừa được hậu vệ đối phương nhất.
Tuy nhiên để thực hiện tốt, hiệu quả cao từ chiến thuật phá bẫy việt vị thì các cầu thủ cần rèn luyện kĩ năng và các yếu tố kỹ thuật quan trọng như: Cầu thủ cần nhanh nhẹn và có khả năng di chuyển thông minh, nhìn thấy khoảng trống để luồn lách nhận bóng và dứt điểm ngay. Cần có kỹ thuật cá nhân tốt, óc quan sát tinh tế, xử lý bóng tấn công và dứt điểm chính xác.
Khi di chuyển bạn hãy quan sát thật kỹ, phải xác định chắc chắn mình có thể vượt qua được hậu vệ cuối cùng trong hàng phòng ngự của đối phương hay không? Bởi đôi khi, khoảng trống lớn mà đối phương tạo ra lại chính là bẫy việt vị họ đang đợi bạn. Trong tình huống này, nếu nhầm lẫn nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi khiến bạn dính vào bẫy việt vị, làm lỡ đợt tấn công của đồng đội.
Trong bất cứ trận đấu nào, không phải cứ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển dễ dàng và thực hiện thành công. Trong thực tế, việc phá bẫy việt vị còn phải căn cứ vào việc di chuyển, chạy chỗ cũng như chiến thuật của đối phương. Bởi vậy cần có sự kết hợp nhịp nhàng, tinh tế của toàn đội, phải hiểu và phối hợp ăn ý với nhau, đặc biệt là những cầu thủ tham gia tấn công.

Kết luận

Qua bài viết trên của Cam Bong Da, chắc hẳn bạn đã hiểu được phá bẫy việt vị là gì, cách phá bẫy việt vị hiệu quả được áp dụng phổ biến trong thi đấu bóng đá rồi phải không. Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và đồng hành cùng chung tôi mỗi ngày nhé! 
Back to Top